Home Hình ảnh quê hương
Hình ảnh quê hương


LÀNG NẠI CỬU PDF. In Email
Viết bởi tranduoc   
Thứ năm, 13 Tháng 10 2011 12:32

Từ  cầu An Tiêm rẻ phải,đi về khoảng 1km,bạn sẽ đến làng tôi.Làng tôi là một làng quê nghèo trải dài theo dòng sông Vĩnh Định.Người dân làng tôi sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng nhưng lại không có nhiều ruộng như những lang khác.Vì thế đời sống người dân còn nhiều khó khăn,nét lam lũ in hằn trên từng khuôn mặt.

Làng tôi có con sông hiền hòa,mềm mại như một dải lụa đào.Tôi nghe bà ngoại tôi nói rằng đây là con sông đào dưới thời nhà Nguyễn,để lấy nước phục vụ nông nghiệp.

Làng tôi có con đường đất đỏ,hai bên cỏ xanh rì.Mùa hè đến,đi trên con đường ấy sẽ ngập trong bụi đỏ,mùa đong thì đất đỏ nhão ra,ngập mắt cá chân.

Làng tôi tuy nghèo nhưng rất coi trọng việc học hành.Gần như nhà nào cũng có một người đã và đang học đại hoc.Tinh thần hiếu học của con em trong làng một phần được vun đắp bởi truyền thống,một phần cũng do làng nghèo quá nên ai cũng nghĩ rằng chỉ có cho con cái học hành may ra mới thoát khổ.

Làng tôi có rất nhiều giáo viên.Trong đó có nhiều giáo viên nổi tiếng trong tỉnh và ngoài tỉnh như thầy Hoàng Minh Long-nhà giáo ưu tú,nguyên hiệu trưởng trương THPT TX Quảng Trị,thầy Lê Biểu-nhà giáo ưu tú,nguyên gv toán trường THPT TX Quảng Trị,Ts Lê Năm-trưởng khoa Địa ĐHSP Huế,Ts Võ Xuân An-khoa nội Đại học y Huế,thầy Hoàng Trọng Vĩnh-khoa triết DHKH Huế...Ở các trường trên địa bàn Triệu Phong,trường nào cũng có ít nhất là một giáo viên người làng Nại Cửu.Chính vì thế mà có một số tờ báo đã gọi làng tôi là” làng giáo viên”

Làng tôi không có nhiều nhân tài như làng Bích La Đông ở bên cạnh nhưng những gì được biết cũng đủ để chúng tôi tự hà về nơi chôn rau cắt rốn của mình.Theo sử sách,làng tôi có ông Võ Tử Văn đã từng đổ tiến sĩ dưới thời TỰ Đức.Làng còn có ông Trần Quỳnh từng làm đến chức phó thủ tướng,cùng thời với Lê Duẫn.

Tôi viết bài này không phải để khoe khoang về làng mình mà với mục đích chia sẽ thông tin với những bạn là con em của làng nhưng được sinh ra ở nơi khác và nhưng ai muốn biết về làng tôi.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ ba, 03 Tháng 7 2012 16:28
 
Như Lệ Quê Tôi PDF. In Email
Viết bởi nhuoanh247   
Thứ ba, 23 Tháng 9 2008 14:54
Theo lời kể của ông bà ngày trước thì cái cái lãnh thổ của Tích Tường-Như Lệ-Tân Mỹ Tân Lệ--Phước Môn đều do một vị khai khẩn nhà Lê đứng ra quy dân lập ấp. Lê Quý Công là một đại thần giữ chức Tư Mã trong triều Lê. Vì tình hình chính sự lúc bấy giờ vô cùng rối ren, ngài từ quan về quê tại làng Như Áng, huyện Lương Giang, Tỉnh Thanh Hoá. Nhưng cũng không tránh khỏi cái bàn tay lạnh lùng của Trịnh Tùng nên ngài và một số người cùng quê di cư vào Nam nay là Thỉ Tỗ, các họ Phan-Bùi-Hồ-Ngô-Nguyễn(học Nguyễn có ba anh em,một ông là Thỉ Tỗ họ Nguyễn ở Như Lệ, hai ông là Thỉ Tỗ họ Nguyễn ở Tích Tường) và học Ngũ và vì có sự xích mích gì đó mà một số người trong họ Nguyễn chiếm giữ một vùng riêng, sau thành thôn Tích Tường
     Theo quan niệm ngày xưa, các chứ cai vị khai khẩn là vô cùng to lớn-cung kính.Thế mà ở Tích Tường chẳng có miếu khai khẩn chỉ có một nhà thờ chung các họ.
Ngày nay cả 5 thôn Tích Tường- Như Lệ-Tân Mỹ-Tân Lệ--Phước Môn đã hợp thành một xã đoàn kết để xây dựng quê hương giàu đẹp, chúng ta đã xứng đáng đền đáp công ơn, ý muốn của ông cha ta ngày trước.

Vì sao có tên Như Lệ


Ngày xưa các bậc tiền bối của chúng ta thường hay dùng đoạn trích trong các văn thơ điển tích, trong sách vở của Khổng Tử, Mạnh Tử hoặc trong các truyện kí của các vị tên tuổi trong nhân dân để đặt tên cho làng, thôn, đình, chùa, các sở, các hiệu hay biệt hiệu riêng của cá nhân-Hai tiếng Như Lệ cũng được trích trong hai câu văn:

"Hoàng Hà như dải, Thái Sơn như lệ
Quốc dỉ vĩnh tồn, tử tôn miêu duệ"


của Lưu Bang
Ý nói: Sau này sông Hoàng Hà dù có nhỏ lại bằng giải áo,núi Thái Sơn dù có bằng hòn đá mài chăng nữa thì đất nước vẫn mãi mãi còn và con cháu đời đời được vinh hiển(Lưu Bang)
Ngài khai khẩn chúng ta cũng rút từ cái điển tích ấy mà đặt tên làng là Như Lệ. Theo các cụ đồ xưa thì cho hai tiếng Như Lệ là rất hay vi nó biểu hiện được ý chí trường cữu của Lưu Bang. Thanh niên ngày nay mà nghe giải thích Như Lệ là giống hòn đá mài thì lại không thích hoặc lệ còn có nghĩa là nước mắt thì lại càng không thích nữa.
     Tuy nhiên lệ có nhiều nghĩa:
Lệ= nước mắt= ứa lệ= ứa nước mắt.
Lệ= điều mà đa số quần chúng đã và đang tuân theo tục lệ- lệ làng- luật lệ.
Lệ= mức quy định theo phần trăm hoặc theo giá trị của nguồn vốn.Tỷ lệ- lệ suất.
Lệ= đẹp đẽ nguy nga. Thành phố hoa lệ- Cung điện nguy nga tráng lệ- Khích lệ= động viên làm cho tốt hơn.
     Tiếng lệ có lắm nghĩa và cũng có tên nhiều sứ sở có tiếng lệ đi đôi hoặc tên người trong đó có tiếng lệ. Theo tôi nếp sống phồn vinh hay nghèo nàn không phụ thuộc tuỳ vào cái tên tốt hay xấu mà là theo vị trí địa dư và truyền thống của nơi ấy thì nhiều hơn.

Nguồn gốc của Như Lệ

Ngài khai khẩn của Như Lệ vốn là con cháu giồng giỏi của nhà Lê, làm quan đến chức Tư Mã của triều đình. Tuy nhiên thời gian cuối Lê,mọi quyền hành đều tập trung vao tay chúa Trịnh Tùng(Tùng là con của Trịnh Kiểm, rễ Nguyễn Kim)Tùng lập ra phủ chúa có ngai vàng bệ ngọc uy nghi, lộng lẫy hơn bên cung điện nhà vua. Từ khi có phủ chúa, các quan chức trong triều đều phải vào bệ kiến chúa Trịnh. Quang cảnh cung điện nhà vua ngày càng tẻ lạnh hoặc những khi có việc gì bên cung điện nhà vua thì Trịnh Tùng vẫn ngồi ngang với nhà vua Lê Kính Tông(Duy Tân). Hai dãy Tã -Hữu là hai hàng quan văn quan võ. Ông vua chỉ ngồi bên cho có vị còn mọi quyết định đều do Trịnh Tùng đề xướng. Cách xưng hô của các quan đại thần trong triều với chúa cũng ngang hàng với vua. Vua chỉ ngồi im, không dám nói năng suốt cả buổi chầu vì nói ra sợ chúa bác đi và có khi lại nguy cho tính mạng nữa. Các quan thì một số trung thành với nhà vua cũng chỉ u ơ cho qua buổi , còn một số xua nịnh với Trịnh Tùng thì cũng lên mặt để mong được Trịnh Tùng thăng quan tiến chức.Trong triều thì hai phe ,ba cánh.Ngoài nhân dân thì giặc nổi khắp nơi.Con cháu Mạc Đăng Dung như: Mạc Mậu Hợp (1591), Mạc Kỉnh Chỉ (1592), Mạc Kỉnh Cung (1593), Mạc Kỉnh Khoan (1623) đã nổi lên xưng bá xưng vương khắp nơi. TRộm cớp cũng lợi dụng tình hình rối ren ấy mà làm cho người dân lương thiện không thể sống yên được.
Trước cái bất lực của con cháu nhà Lê mà trong đó có ngài khai khẩn chúng ta là nhà Lê Quý Công, bỏ quan về nhà tại quê hương Thanh Hoá ( làng Như Áng , huyện Lương Giang) rồi ngài triệu tập một số người di cư vào Nam lập nghiệp năm 1609. Thời gian ấy Nguyễn Kim đã gã con gái mình cho con trai Trịnh Kiểm là Trịnh Tùng. Tùng được thế mạnh của bố vợ và của cha đã tỏ ra hết sức lộng quyền. Khi Nguyễn Kim và Trịnh Kiểm đều qua đời thì Tùng lại càng lấn hiếp các người trước sau vẫn trung thành với nhà Lê nhiều hơn trong đó có Nguyễn Uông ( con Nguyễn Kim, em vợ Trịnh Tùng). Muốn được trọn quyền làm mưa làm gió. Tùng đem giết Nguyễn Uông thế là Nguyễn Hoàng (em Uông) phải sống trong cơn lo sợ. Hoàng xin chị (vợ Tùng) cho vào trấn thủ miền Nam. Thời gian ấy đất từ Bình Trị Thiên trở vào đến Gia Định.
Lần cập nhật cuối lúc Thứ tư, 26 Tháng 11 2008 20:28
 


Copyright © 2018 Bản quyền thuộc về QTO.
Joomla! là phần mềm miễn phí được lưu hành theo giấy phép GNU/GPL.

Môt số hình ảnh của bà con Quang trị khắp nơi

 
Ba con QT an tiet canh o NY
Ba con QT an tiet canh o NY
Be ve tham que Le xuyen
Bui tre sau nha anh Cuong o NY
Can dam, be Nhugn con anh Tuan, Long an
Cau treo Dakrong
Chap mo o Le xuyen, QT
Cho Ho xa
Chua QT
Chum khe ngot
Cong lang
Dong huong QT o Sai gon (2)
Dong huong QT o Sai gon
Dong huong Quang tri o Philadelphia va phu can
Duong Dong ha
Gia dinh anh Thang va chu Ngoc
Khe chua cham muoi
Me gia lang que ngay nay
Mot bua ky cua ba con QT o Phialadelphia
Mot bua tiec tai nha nah Thang, NY
Mot buoi gap mat anh em QT o Philadelphia
Mot goc nhin cua lang Le xuyen, QT
Mot so thanh vien QTO
Nam moi o New York
Nghia trang liet si Trieu son
Nha anh Cuong o NY
Sinh nhat con anh Cuong o NY
Sinh nhat mot ban nho Quang tri o NY
Tet VN do Phai doan VN tai LHQ to chuc
Tet o nha anh Thang, New YOrk
Tiet canh
Truong cap 3 Thi xa Quang tri, truoc day la Nguyen Hoang
Truong tieu hoc Trieu tai
Tu truong bo de nhin xuong, anh Leducduc
Tuoi tho, Hai con anh Tuan o Long an
Tuoi tho, anh chup tren doong Le xuyen
Viet bai cung lang
ba con Philadelphia qua tham nha Trelang
hai be con cua anh Tuan, Longan